Theo các chuyên gia, dù lựa chọn gói vay nào, người mua nhà phải tính toán kỹ khả năng trả nợ và cần lưu ý một số điểm.

Chị Cao Thanh Bình (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi ở chung cùng gia đình chồng 4 thế hệ, nay chuẩn bị sinh con thứ hai nên muốn mua nhà để vợ chồng và các con tách ra ở riêng. Với 1 tỷ tiền tiết kiệm và tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 30 triệu/tháng, chúng tôi có nên mua nhà không và mua với ngưỡng tiền bao nhiêu, nếu vay ngân hàng tôi cần lưu ý gì?

Thực tế, câu chuyện như của chị Bình chia sẻ cũng nằm trong kế hoạch của khá nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để mua được nhà mới phù hợp khả năng tài chính, an toàn và đảm bảo cân bằng trong việc thu – chi của gia đình thì ít người có đủ kinh nghiệm. Đặc biệt, hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, với những người có kế hoạch vay ngân hàng mua nhà cần hết sức thận trọng.

Thời điểm này là cơ hội lý tưởng cho nhiều người vay mua nhà 

Tìm hiểu được biết, do chịu ảnh hưởng của dịch kéo dài nên trong thời điểm này mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đang ở khoảng từ 5% đến 8,3%/năm - thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Chưa kể, một số dự án còn đưa ra ưu đãi với các gói vay 0% trong 1 khoảng thời gian nhất định. Đây là cơ hội rất lớn đối với nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, nếu không tính toán kỹ, việc vay tiền mua nhà thời điểm này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Anh Trần Quế Nhân – một nhà đầu tư trong lĩnh vực BĐS đồng thời đã từng vay ngân hàng mua nhà góp ý: “Thời điểm này nếu quyết định vay ngân hàng mua nhà bạn sẽ được hưởng khá nhiều ưu đãi. Song dù lãi suất thấp bạn cũng nên thận trọng. Với số dư 1 tỷ thì chỉ nên vay mua nhà 1,5 tỷ, siêu nhân lắm là 2 tỷ hoặc bạn phải tích lũy thêm. Nếu không hai vợ chồng sẽ rất đau đầu trong khoản chi – tiêu”.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng, dù lựa chọn gói vay nào, người mua nhà phải tính toán kỹ khả năng trả nợ.

"Họ có lãi suất ưu đãi 5 - 6% trong vòng 6 - 12 tháng đầu. Sau đó, lãi suất điều chỉnh theo công thức, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cộng biên độ 3 - 5%. Tôi khuyên mỗi người mua nhà để ở nên có tỷ lệ 50 - 60% không nên vung tay quá trán", TS Nguyễn Trí Hiếu lưu ý.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính thì người mua cần thận trọng với các khoản thu chi trong thời gian dài

Tương tự, theo ông Trịnh Bằng Vũ, Trưởng khối cho vay Khách hàng cá nhân Ngân hàng Shinhan Việt Nam, thì cho rằng để đảm bảo an toàn trước khi vay mua nhà, khách hàng cần lập chi tiết dòng tiền trong ít nhất từ 12 đến 36 tháng.

“Để hình dung chính xác nhất, người vay mua nhà cần lập và chia dòng tiền theo tháng, trong thời gian ít nhất từ 12 tháng đến 36 tháng tới. Việc lập dòng tiền hàng tháng giúp người vay xác định được kế hoạch trả nợ khả thi và ngân sách chi tiêu trong từng giai đoạn” – ông Vũ chia sẻ.

Cũng theo ông Vũ, việc tính dòng tiền nên được lập lại sau mỗi chu kỳ 6-12 tháng, khi có sự thay đổi thu nhập, số tiền trả nợ. Ngoài ra, khi lập dòng tiền hay kế hoạch tài chính, nên có một khoản dự phòng, không nên tính sát quá kế hoạch. Sẽ có một vài tình huống khó lường khiến kế hoạch khó tuân thủ 100%.

Phân tích thêm về việc này, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ký hợp đồng vay, khách hàng phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi… tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên.

Ngoài ra, cá nhân vay mua nhà cũng cần tìm hiểu kỹ về các chủ đầu tư dự án, tránh trường hợp dự án đó đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Điều này đã từng xảy ra trên thực tế, khiến người mua căn hộ rơi vào cảnh mất tiền tỷ mà vẫn chưa có nhà ở.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-dai-dich-vay-ngan-hang-mua-nha-can-luu-y-gi-50202111917493931.htm