Bị “đóng cửa”du lịch, Công ty sở hữu Vịnh Marina được Bộ trưởng Bộ VH - TT và DL tặng Bằng khen

Chi tiết

Một sự ngẫu nhiên kỳ lạ đã xảy ra, trong sự Vịnh Marina buộc phải đóng cửa trong những ngày qua thì Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, đơn vị sở hữu Vịnh Marina được Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc

Địa phương nói "chưa phù hợp", Công ty sở hữu http:///tinh-ba-ria-vung-tau-se-xoa-so-dia-diem-du-lich-noi-tieng-vinh-marina--20201224161140654.htm được Bộ tặng Bằng khen vì "thành tích xuất sắc"

Ngày 11/12/2020 vừa qua, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã ký thay Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT và DL) Quyết định số 3746/QĐ-BVHTTDL về việc tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 2 cá nhân ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL, đây là 6 tập thể và 2 cá nhân ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu "đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương năm 2020".

Đặc biệt, trong số 6 tập thể có thành tích xuất sắc trên, có Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina. Điều đáng nói, việc Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL tặng Bằng khen năm 2020, là từ "xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch" tại dự án Bến thuyền du lịch – tức Vịnh Marina, được hàng triệu du khách biết đến, như là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong lúc bị “đóng cửa”du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH– TT và DL tặng… Bằng khen - Ảnh 1.

Thông báo tạm dừng hoạt động tại Vịnh Marina. Ảnh: C.H

Oái oăm, trước khi Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL ra Quyết định số 3746/QĐ-BVHTTDL, ngày 11/12/2020 tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, thì Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra văn bản số 2645/BQL-ĐT ngày 4/12/2020, yêu cầu Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina "tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án Bến thuyền du lịch (Vịnh Marina) của công ty, bao gồm hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà hàng – giải khát, tour du lịch trên sông Dinh kể từ ngày 15/11/2020".

Trong lúc bị “đóng cửa”du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH– TT và DL tặng… Bằng khen - Ảnh 2.

Từ việc xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch xuất sắc tại Vịnh Marina, Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina đã được Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL tặng Bằng khen năm 2020. Ảnh: C.H

Ngoài ra, theo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu, tại văn bản trên, thì các hoạt động liên quan đến du lịch của Công ty Vũng Tàu Marina "chưa được cấp phép hoặc chưa phù hợp với quy định trong KCN", bắt buộc phải "tạm dừng", kể từ ngày 15/11/2020.

  • http:///ba-ria-vung-tau-chi-dao-12-co-quan-hop-giai-quyet-vu-dong-cua-vinh-marina-20210112101112665.htm

    http:///ba-ria-vung-tau-chi-dao-12-co-quan-hop-giai-quyet-vu-dong-cua-vinh-marina-20210112101112665.htmhttp:///ba-ria-vung-tau-chi-dao-12-co-quan-hop-giai-quyet-vu-dong-cua-vinh-marina-20210112101112665.htm

Câu hỏi đặt ra, vì sao lại có sự tréo ngoe trong đánh giá, nhìn nhận hoạt động du lịch của một doanh nghiệp như vậy giữa địa phương và trung ương ? Một khi Công ty Vũng Tàu Marina hoạt động du lịch kém cỏi, không đúng quy định, thì không thể có việc được Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL tặng Bằng khen cho "thành tích xuất sắc".

Đóng cửa http:///tinh-ba-ria-vung-tau-se-xoa-so-dia-diem-du-lich-noi-tieng-vinh-marina--20201224161140654.htm là không thỏa đáng

Phát biểu với báo chí, ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu, cho rằng: "Việc công ty thực hiện mô hình dịch vụ du lịch trong KCN là không phù hợp với hoạt động KCN. Ngoài ra, công ty không sản xuất tàu thuyền, cano tại đây là chưa đúng so với đăng ký tại giấy chứng nhận đầu tư.

Trên cơ sở đó, Ban Quản ký các KCN Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu công ty thực hiện đúng theo những gì đã đăng ký. Riêng việc thực hiện mô hình du lịch - dịch vụ trong KCN, UBND tỉnh cũng đã tổ chức họp với các sở, ngành để xem xét kiến nghị của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina. Kết luận cuộc họp, UBND tỉnh giao các sở, ngành kiểm tra theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh".

Trong lúc bị “đóng cửa”du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH– TT và DL tặng… Bằng khen - Ảnh 4.

Quang cảnh hoang vắng, điều hiu tại Vịnh Marina sau khi đóng cửa. Ảnh: C.H

Ông Triết cho biết thêm: "Từ căn cứ trên, Ban Quản lý các KCN yêu cầu Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina tạm dừng những hoạt động không có trong giấy phép đầu tư, gồm nhà hàng, tiệc cưới, ăn uống và tour du lịch trên sông đến khi được UBND tỉnh chấp thuận, Ban sẽ hướng dẫn công ty thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch từ đất KCN sang đất dịch vụ để phù hợp với quy định".

  • http:///ba-ria-vung-tau-chinh-thuc-dong-cua-dia-diem-du-lich-noi-tieng-vinh-marina-20210103143925454.htmhttp:///ba-ria-vung-tau-chinh-thuc-dong-cua-dia-diem-du-lich-noi-tieng-vinh-marina-20210103143925454.htm

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, khẳng định: " Yêu cầu tạm dừng hoạt động Bến du thuyền Vũng Tàu Marina, từ Ban Quản lý các KCN Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều điểm chưa hợp lý. Ban yêu cầu chúng tôi tạm dừng mọi hoạt động, bao gồm dịch vụ ăn uống, nhà hàng, tour du lịch… là chưa đúng vì chúng tôi được cấp phép các hoạt động trên".

Ông Đảo cũng phủ định việc Ban Quản lý các KCN Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, doanh nghiệp (DN) không sản xuất tàu thuyền, cano là không đúng với giấy chứng nhận đầu tư.

Trong lúc bị “đóng cửa”du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH– TT và DL tặng… Bằng khen - Ảnh 6.

Khu vực Bến thuyền du lịch Vịnh Marina sau khi bị đóng cửa có một số du khách nuối tiếc đến tham quan. Ảnh: C.H

Ông Đảo khẳng định: "Gần 100 ca nô đang neo đậu tại Bến du thuyền Vũng Tàu Marina đều do chúng tôi sản xuất".

Ông Đảo cho rằng trong khi chờ đợi chủ trương của UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa - Vũng Tàu nên cho phép được duy trì hoạt động bình thường, giúp DN vượt qua khó khăn trong năm qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thay vì buộc phải ngưng hoạt động, đẩy lao động của công ty vào cảnh mất việc.

Trong lúc bị “đóng cửa”du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH– TT và DL tặng… Bằng khen - Ảnh 7.

Khu vực Bến thuyền du lịch về đêm, lúc còn hoạt động. Ảnh: C.H

Trong khi đó, luật sư Hoàng Thị Vui - Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cho rằng: Theo khoản 1, điều 7 - Luật Doanh nghiệp, nếu DN trong KCN kinh doanh dịch vụ ăn uống, đón khách tham quan trải nghiệm sản phẩm, do DN trong KCN làm ra, mà các hoạt động này phù hợp Giấy chứng nhận đăng ký DN, hoặc thuộc những ngành, nghề mà luật không cấm. Đồng thời, DN có đủ các giấy phép theo quy định của pháp luật đối với những ngành nghề có yêu cầu, thì DN được kinh doanh các dịch vụ trên.

Trong Giấy chứng đăng ký DN của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, do Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp ngày 10/7/2020 (đăng ký thay đổi lần thứ 10), có ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch, lữ hành, cùng với Giấy chứng nhận đầu tư mà Ban Quản lý các KCN cấp năm 2012, cũng xác định mục tiêu xây dựng "Bến thuyền du lịch".

Trong lúc bị “đóng cửa”du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina được Bộ trưởng Bộ VH– TT và DL tặng… Bằng khen - Ảnh 8.

Hình ảnh Vịnh Marina nhìn từ trên cao. Ảnh: C.H

"Từ mục tiêu, tên gọi và ngành nghề kinh doanh được pháp luật thừa nhận, có thể khẳng định DN có quyền kinh doanh các dịch vụ du lịch, đón khách trải nghiệm, tham quan, ăn uống.

Từ căn cứ pháp lý cũng như thực tế hoạt động, sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, việc cơ quan chức năng buộc dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Bến thuyền du lịch (Vịnh Marina) là chưa thỏa đáng. Cơ quan chức  năng cần đối thoại với DN để sớm tiến tới một giải pháp phù hợp, tốt nhất, trên tinh thần hỗ trợ cho DN", luật sư Hoàng Thị Vui nói.

Tin Khác